Trang chủ / Tin tức giảm béo / Ngỡ ngàng những tác hại khôn lường của mỡ bụng

Ngỡ ngàng những tác hại khôn lường của mỡ bụng

Mọi người thường lầm tưởng rằng những người mắc chứng béo phì quá mức mới dễ bị các bệnh nguy hiểm như: ung thư, tiểu đường, tim mạch,… “gõ cửa ghé thăm”.

Nhưng, thực tế, chỉ cần bạn sở hữu một vòng bụng “KHỦNG” vượt ngưỡng cho phép cũng đã đủ điều kiện để “kết thân” với các nguy hại khôn lường trên. Bài viết tại đây sẽ chỉ mặt điểm tên đích danh cho bạn những tác hại và các bệnh nguy hiểm có “dây mơ rễ má” từ mỡ bụng thừa.

Lan Anh

Tác hại của mỡ bụng

Không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, sở hữu một chiếc bụng phệ còn có nguy cơn mắc khá nhiều bệnh nguy hiểm mà bạn không ngờ tới.

Dễ đột tử

Dễ đột tử

Trong một nghiên cứu về tác hại của béo bụng, đã xác nhận có hơn 14.700 người tử vong do mắc các chứng bệnh liên quan đến bụng bự. Đặc biệt, nam giới có vòng eo trên 100 cm và nữ giới trên 89 cm có nguy cơ đoản thọ tăng gấp đôi so với những người có vòng eo dưới 86 cm (với nam giới) và 71 cm với nữ giới.

Đồng thời nghiên cứu cũng chỉ ra nếu tăng thêm 5 cm vòng eo sẽ kéo theo nguy cơ tử vong tăng 17% với nam giới và 13% với nữ giới.

Tăng nguy cơ mù lòa với nam giới

Những quý ông có kích cỡ vòng bụng quá lớn dễ bị thoái hóa điểm vàng lên đến hơn 75%. Điều này đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ bị mù. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne, Australia sau khi tiến hành theo dõi sự thay đổi vòng eo của hơn 21.000 người trong độ tuổi 40 – 69 trong vài năm.

Làm tổn hại các sợi thần kinh

Các tế bào não giống như những cáp thông tin chúng giao tiếp với nhau thông qua một hệ thống các dây thần kinh vô cùng phức tạp. Khi tiến hành quét não của những người có vòng eo lớn, các nhà khoa học nhận thấy có một vài điểm trên các sợi thần kinh bị tổn thương. Và những tổn thương tương tự như này thường được tìm thấy ở các bệnh nhân bị chứng suy giảm hoặc mất trí nhớ. Do đó những người béo bụng có nguy cơ mất trí nhớ cao gấp 3,6 lần so với người không bị béo bụng. Đây cũng được coi là một yếu tố góp phần trong bệnh Alzheimer.

Thoái hóa xơ vữa động mạch

Thoái hóa xơ vữa động mạch

Năm 2012 một nghiên cứu khác cũng tìm ra mối tương quan đáng kể giữa béo bụng và tỉ lệ xơ vữa, xơ cứng động mạch cao. Có 2 nhòm người được nghiên cứu là những người béo phì, béo bụng với những người khỏe mạnh, các nhà khoa học phát hiện cứ mỗi sự gia tăng 0,1 trong tỷ lệ vòng eo với chiều cao, những người dư thừa mỡ bụng bị xơ vữa động mạch tồi tệ hơn. Nguy hiểm hơn thoái hóa động mạch có thể dẫn tới đột quỵ hoặc các hình thức bệnh tim khác.

Ảnh hưởng đến tư duy

Mỡ bụng có thể biến thành axit béo tự do trong cơ thể – một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với các hội chứng chuyển hóa bao gồm cao huyết áp, thừa cholesterol…. là con đường dẫn tới bệnh tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim. Đồng thời Hội chứng này cũng liên quan tới các bệnh gây ra chứng tư duy kém.

Gây loãng xương

Gây loãng xương

Đối với nữ giới tuổi trung niên hay giai đoạn tiền mãn kinh sự thay đổi về hàm lượng hormone trong cơ thể không phải là nguyên nhân duy nhất gây loãng xương mà tình trạng béo bụng cũng là một trong những “thủ phạm” đáng ghờm .

Bằng việc tiến hành kiểm chứng thông qua phương pháp chụp CT và cộng hưởng từ ở những phụ nữ có số đo vòng bụng lớn hơn bình thường, các nhà nghiên cứu đã chứng minh phụ nữ ở hữu vòng eo lớn thì nguy cơ loãng xương càng cao.

Tăng lượng đường trong máu

Có một loại chất béo được tìm thấy ở người béo bụng có khả năng sản xuất một số hoóc môn có thể tàn phá hệ thống trao đổi chất của cơ thể. Đó là mỡ nột tạng.

Khi  bạn bị mỡ thừa “tấn công” vòng 2, các tế bào mỡ này sẽ kích thích sản sinh một loại hóa chất làm cho cơ thể ít nhạy cảm với insulin – một hormone cho phép hỗ trợ đưa đường trong máu vào tế bào. Như vậy, nồng độ insulin sẽ không được điều chỉnh phù hợp và tăng cao quá mức, cuối cùng làm cho lượng đường trong máu vượt ngưỡng cho phép.

Vì vậy, những người có bệnh tiểu đường loại 2 có trí nhớ kém hơn và dễ bị tổn thương não hơn so với những người không bị bệnh tiểu đường.

Nguồn: Tham khảo Internet

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Từ khóa liên quan: