Trang chủ / Tin tức giảm béo / Béo phì có gây vô sinh ở nữ giới?

Béo phì có gây vô sinh ở nữ giới?

14.1

Béo phì luôn là một cặp từ khiến nhiều phụ nữ cảm thấy sợ hãi khi nhắc đến. Nó không chỉ là chứng bệnh lý gây khó chịu dưới góc độ thẩm mỹ mà còn sinh ra nhiều phiền toái, bất tiện trong sinh hoạt. Thậm chí, nó còn là nguyên nhân xuất phát của nhiều loại bệnh tật, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của nữ giới. Đáng chú ý hơn cả là dưới góc độ của khoa học, người béo phì còn có khả năng vô sinh. Minh chứng cụ thể như sau:

1. Béo phì tạo khiến viêm nhiễm sinh sôi và giảm khả năng sống của trứng cá, phôi thai

Nhiều nghiên cứu cho rằng, béo phì làm thay đổi phần mỡ trong máu, giảm khả năng sống của trứng và phôi thai và tăng khả năng viêm nhiễm của phụ nữ. Sự phát triển của trứng chịu tác động trực tiếp của môi trường bên trong. Người có quá nhiều mỡ thì môi trường xung quanh nuôi dưỡng cho trứng phát triển và môi trường noãn sào có sự thay đổi lớn so với người bình thường, đặc biệt hàm lượng các chất chuyển hóa và hoóc môn nam tăng rất cao. Điều này kéo theo những chuyển hóa nhạy cảm của trứng, kết quả là sẽ gây nguy hại nghiêm trọng cho quá trình thụ thai. Đặc biệt, hiện tượng viêm nhiễm có thể làm hại các tế bào và nếu nó xảy ra với trứng thì sẽ tác động xấu đến sự “sống sót” của bào thai.

14.2

2. Béo phì khiến khó thụ thai

Hiện tượng hành kinh không đều, lượng máu ra quá nhiều hoặc quá ít… đều có thế do chứng béo phì gây nên. Việc này liên quan mật thiết với hội chứng buồng trứng đa nang, tăng đề kháng insulin cùng những rối loạn nội tiết khác. Quá trình phát triển và rụng trứng sẽ bị ảnh hưởng một cách tiêu cực. Kể cả khi trứng đã rụng thì việc thừa cân cũng có thể khiến trứng khó có thể thụ tinh và làm tổ. Như vậy, khả năng vô sinh có thể sẽ xảy ra.

3. Béo phì làm quá trình trị liệu chứng hiếm muộn trở nên kém linh hoạt

Những người đang trong giai đoạn điều trị hiếm muộn theo chỉ định của bác sĩ mà lại mắc phải bệnh béo phì thì chắc chắn quá trình trị liệu sẽ bị ảnh hưởng. Theo đó, việc thừa cân quá mực có thể khiến cho việc đáp ứng các kỹ thuật trị liệu chứng hiếm muộn ở phụ nữ kém linh hoạt. Nếu không sớm tìm ra giải pháp thì hiếm muộn sẽ nhanh chóng biến thành vô sinh.

4. Béo phì dễ sẩy thai

14.3

Xuất hiện dị tật ở thai nhi, tiền sản giật, thai chết lưu… đó là một số những biến cố sản khoa có thể xảy ra ở bà bầu quá “tròn”. Béo phì không chỉ tác động kích thích các biến cố trên dễ xảy đến hơn mà còn khiến phụ nữ mang thai có khả năng sẩy cao. Các chuyên gia về lĩnh vực sức khỏe sinh sản cho rằng, sở dĩ, người béo phì có khả năng sẩy cao là bởi bản thân chất lượng phôi kém cộng với những thay đổi bất lợi của lớp nội mạc tử cung do béo phì gây nên. Đó chính là những lý do gây vô sinh ở nữ giới.

* Cảnh báo: Hãy can thiệp trước khi quá muộn!

Tuy rằng không phải bất kỳ thai phụ nào béo phì cũng có thể sẩy và bất kỳ nữ giới thừa cân nào cũng có khả năng hiếm muộn hoặc vô sinh, tuy nhiên, một điều chắc chắn là những người có cân nặng “thừa thãi” thì nguy cơ mắc các triệu chứng trên sẽ cao hơn người bình thường. Vậy nên, nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân và “nuôi” ý định mang thai thì hãy giảm cân bằng các phương pháp an toàn, hiệu quả để có một chu kỳ thai sản thuận lợi.

Nguồn: tham khảo internet

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Từ khóa liên quan: